Inlps Singapore financial hub

สิงคโปร์ ศูนย์กลางทางการเงิน

864 576 admin

สิงคโปร์ : ศูนย์กลางทางการเงิน

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่อยู่ติดอันดับต้น ๆ ของโลกไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิงการปกครองและการท่องเที่ยว แต่สิ่งหนึ่งที่น่าทึ่งที่สุดเกี่ยวกับสิงคโปร์ก็คือมันเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นศูนย์กลางทางการเงินไม่เพียงแต่ในภูมิภาค แต่ยังเป็นศูนย์กลางของโลกอีกด้วย

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะที่มีลักษณะเป็นเกาะสูงกว่า 63 เกาะ ซึ่งได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจที่เฟื่องฟู สิงคโปร์ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสี่เสือแห่งเอเชียและเป็นหนึ่งในศูนย์กลางเทคโนโลยีและการเงินของโลกพร้อมกับเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของเอเชีย อีกทั้งเป็นที่ตั้งของคนมากกว่าห้าล้านคน และมีภาษาราชการ 4 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ มาเลย์ จีน และ ทมิฬ สกุลเงินอย่างเป็นทางการคือดอลลาร์สิงคโปร์ เมืองนี้มีนักท่องเที่ยว และนักธุรกิจจำนวนมาก มีความสะดวกสบายสำหรับชาวต่างชาติ

ทำไมสิงคโปร์ถึงเป็นศูนย์กลางทางการเงิน

ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางทางการเงินระหว่างประเทศ สิงคโปร์มีสถาบันการเงินที่มีสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดี มีโครงสร้างพื้นฐานที่ยอดเยี่ยม ความสามารถในการแข่งขันที่สูง และมีต้นทุนแรงงานที่มีทักษะสูงและเป็นสากล สิงคโปร์ติดอันดับที่ 6 ในการเป็นศูนย์การบริหารความมั่งคั่งชั้นนำของโลก และได้รับเป็นอันดับที่สองในการจัดอันดับเมืองที่มีโอกาสมากที่สุด (PWC)

เมื่อก่อนการแข่งขันความเป็นศูนย์กลางทางการเงินนั้นอยู่ที่ระหว่างสองประเทศ คือ ฮ่องกง และสิงคโปร์ แต่อย่างที่เรารู้กันนั้น ด้วยสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในฮ่องกงที่เกิดขึ้น ทำให้ความน่าเชื่อถือของฮ่องกงนั้นลดลงไป นักธุรกิจและนายธนาคารระดับสูงจึงเลือกที่จะย้ายการดำเนินงาน และทรัพย์สินมายังอีกประเทศที่ตอนนี้มีระดับความมั่นคงที่มากกว่า นั่นก็คือ สิงคโปร์

จากการสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดย Monetary Authority of Singapore (MAS) สินทรัพย์ภายใต้การบริหารของผู้บริหารระดับสูงของสิงคโปร์ (AUM) อยู่ที่ 3.3 ล้านล้านเหรียญสิงคโปร์ (2.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ) และมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ปี 2556 ธนาคารดอยซ์  ได้จัดเก็บทองคำแท่งมูลค่า 8.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐใน Singapore FreePort ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของรัฐในฐานะที่หลบภัยทางการเงิน

 

Inlps Singapore financial hub

 

ทำเลที่ตั้งที่ได้เปรียบ

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้สิงคโปร์เป็นตลาดที่น่าดึงดูดคือทำเลที่ตั้ง สิงคโปร์ยังคงมีต้นทุนการแข่งขันสูงเมื่อเทียบกับศูนย์กลางทางการเงินอื่น ๆ สถาบันการเงินสิงคโปร์ได้รับประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐาน และการเชื่อมต่อระดับโลก สิงคโปร์ได้สร้างที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ได้เปรียบเพื่อเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้า และการขนส่งชั้นนำของโลก สิงคโปร์ตั้งอยู่ใจกลางเขตเวลาของเอเชีย มีการเชื่อมต่อที่ยอดเยี่ยม และมีความใกล้ชิดกับเศรษฐกิจหลักของเอเชีย

ทำเลที่ตั้งอยู่ในใจกลางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้สามารถรองรับตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แม้จะมีขนาดเล็กแต่สิงคโปร์ก็ยังตั้งอยู่ในทำเลที่สำคัญทางภูมิศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก สิงคโปร์เป็นประตูเศรษฐกิจระหว่างตะวันออกและตะวันตก ในฐานะเส้นทางการค้าที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก – บนช่องแคบมะละกา สิงคโปร์เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งสิงคโปร์ยังเป็นประตูความปลอดภัยระหว่างตะวันออกและตะวันตกในฐานะทางเข้าสู่ทะเลจีนใต้

 

ภาษีที่ดึงดูดของสิงคโปร์

สิงคโปร์ต้องการที่จะเป็นศูนย์กลางทางการเงิน สิงคโปร์จึงมีระบบทางการเงินที่รองรับชาวต่างชาติให้เข้ามาลงทุน หรือดำเนินการธุรกรรมกันได้อย่างมีความสะดวกมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือระบบภาษีที่น่าดึงดูดของสิงคโปร์ บริษัทที่เข้ามาลงทุนหรือทำธุรกรรมในสิงคโปร์ จะได้รับการยกเว้นภาษีในช่วง 3 ปีแรกของบริษัท ผลกำไรไม่เกิน 100,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ บริษัทต่าง ๆ ได้รับการยกเว้นภาษีจากผลกำไรทั้งหมดที่ได้รับในต่างประเทศ รวมทั้งผลกำไรจากหลักทรัพย์ทางการเงินต่าง ๆ โดยสมบูรณ์

นอกจากนี้ สิงคโปร์ได้เลือกใช้นโยบายภาษีระดับเดียว คือ หากมีการเก็บภาษีผลกำไรของบริษัท อาจมีการจ่ายเงินปันผลซึ่งไม่ต้องเสียภาษีให้แก่ผู้ถือหุ้น

เนื่องจากความโดดเด่นในฐานะศูนย์กลางทางการเงินของสิงคโปร์ การเก็บภาษีจึงเป็นอิทธิพลสำคัญ ในแต่ละปี บุคคลธรรมดาต้องจ่ายภาษีรายได้ของพวกเขา ซึ่งขึ้นอยู่กับระบบภาษีก้าวหน้า ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในโลก ในแง่ของภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ช่วงนี้อยู่ระหว่าง 0 ถึง 22% ในทางกลับกันภาษีเงินได้นิติบุคคลก็มีผลเช่นกัน หากแต่จ่ายเป็นรายปี

 

สถานการณ์ปัจจุบัน

การจัดอันดับดัชนีศูนย์กลางการเงินโลกทำให้สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางทางการเงินที่มีการเคลื่อนไหวมากเป็นอันดับสามของโลก อีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยยกระดับอันดับของสิงคโปร์ก็คือความพร้อมในการยอมรับตลาดใหม่และร่วมสมัยมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าแพลตฟอร์มเช่นเทคโนโลยี fintech และ Blockchains ได้กลายเป็นแหล่งที่มีความสำคัญที่สุดในทุกวันนี้ ทำให้สิงคโปร์เทียบกับหนึ่งในศูนย์กลางทางการเงินชั้นนำอย่างนิวยอร์ก ดังเช่น กรณีที่สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางที่สำคัญสำหรับการซื้อขาย Cryptocurrency ในเอเชีย

ในขณะเดียวกันสิงคโปร์มีศักยภาพและความลึกซึ้งในด้านตลาดทุน สิงคโปร์มีบริษัทที่จดทะเบียนประมาณ 800 แห่ง และมีการแข่งขันทางการตลาดอย่างเข้มข้น ซึ่งเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เป็นผลมาจากสกุลเงินของสิงคโปร์เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด และถูกมองว่ามีความมั่นคงที่สุดในโลก

ในแง่ของธนาคารปัจจุบันมีมากกว่า 120 ธนาคาร ที่ดำเนินงานในสิงคโปร์ มี 5 ธนาคารที่เป็นของในประเทศ และ 2 ธนาคารในจำนวนนั้น เป็นหนึ่งในธนาคารชั้นนำของโลก ในแง่ของตัวเลขขณะนี้มีบริษัทบริหารสินทรัพย์ประมาณ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องประมาณ 10% ในขณะเดียวกันก็มีสินทรัพย์ และบริษัทจัดการกองทุนมากกว่า 250 แห่ง

ในทุกวันนี้สิงคโปร์ถือว่าได้เปรียบในการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก ทั้งทำเลที่ตั้งที่ดี การเป็นเมืองท่าที่คึกคัก และการวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อให้ความสะดวกแก่ชาวต่างชาติที่จะมาลงทุนในสิงคโปร์ เพื่อให้กลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดตามที่ได้วางแผนไว้

สำหรับท่านใดที่สนใจจัดตั้งบริษัทที่ประเทศสิงคโปร์ สามารถติดต่อปรึกษาได้ที่บริษัท InterLoop Solutions & Consultancy Co.,Ltd. โทร 097-106-9113 ID Line: @inlps ทางเรามีบริการให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญที่จะทำให้งานคุณสำเร็จลุล่วงตามเป้าหมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published.