singapore rooftop view

ASEAN SME Academy: สร้างแรงบันดาลใจและยกระดับ ASEAN MSME ในช่วงวิกฤต

1024 603 admin

ASEAN SME Academy: สร้างแรงบันดาลใจและยกระดับ ASEAN MSME ในช่วงวิกฤต

การระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชาชนและธุรกิจในอาเซียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย (MSME) เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กหลายล้านคนทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พยายามที่จะเอาตัวรอดในช่วงสองปีที่ผ่านมาเนื่องจากการดำเนินงานต้องหยุดชะงักตามมาตรการควบคุมการระบาด ความรุนแรงของวิกฤตทำให้ MSME ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (Asian Development Bank, ADB) รายงานว่า 70% ของ MSME ในภูมิภาคได้ระงับกิจกรรมในช่วงเวลานี้

MSME เป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจของอาเซียน โดยคิดเป็นมากกว่า 97% ของธุรกิจทั้งหมด รวมถึงยังเป็นส่วนสำคัญในการจ้างงาน หน้าที่ของหน่วยงานอาเซียนคือการช่วยเหลือ MSME ให้พวกเขามีกำลังใจและสู้ต่อไปได้ MSME ที่มีชีวิตชีวา เจริญก้าวหน้า และมีการแข่งขันที่ดีเป็นพื้นฐานสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของภูมิภาค

 

ท่ามกลางทุกวิกฤตมีโอกาสที่ดีซ่อนอยู่

จริงอยู่ที่การเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่นี้เป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่ MSME ของเราได้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นอย่างไม่น่าเชื่อตลอดมาและยังคงเป็นตัวอย่างให้กับภูมิภาคในการฟื้นตัวกลับมาให้ดีขึ้น ความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นทำให้พวกเขาสามารถรักษารายได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและคว้าโอกาสใหม่ ๆ เมื่อเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น

Huong Giang เป็นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าหน้าซึ่งตั้งอยู่บริเวณ Thai Nguyen University of Education ในเวียดนาม ระหว่างการระบาดนั้นมียอดขายลดลงอย่างมากเนื่องจากต้องสูญเสียลูกค้าหลักหลังจากมีการปิดโรงเรียนป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ Huong Giang ผันตัวไปยังดิจิทัลโดยการขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Facebook ตามที่ถูกสอนในหลักสูตร Go-Digital ASEAN ความพยายามของเธอส่งผลในเชิงบวก ยอดขายกลับมาเป็นปกติพร้อมกับได้ลูกค้าใหม่ที่เชื่อมต่อผ่านโซเชียลมีเดียอีกจำนวนมาก

เช่นเดียวกับในกรณีของ Huong Giang มีหลายคนที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อให้ธุรกิจของพวกดำเนินต่อไป รวมถึงรายงานการเติบโตของยอดขายเนื่องจากได้รับลูกค้าใหม่ที่สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการออนไลน์ได้จำนวนมาก

การเกิดโรคระบาดได้ช่วยผลักดันการเปลี่ยนผ่านของอาเซียนสู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล โดยเมื่อสิ้นปี 2021 ทั้งภูมิภาคมียอดขายสินค้าอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้น 62% ผู้คนมากถึง 60 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีประสบการณ์ดิจิทัลครั้งแรก นับเป็นการเติบโตที่ค่ดไม่ถึงมาก่อนเมื่อเทียบกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายใหม่ 100 ล้านคนในช่วงห้าปีที่ผ่านมา และทำให้อาเซียนครองตำแหน่งผู้นำตลาดอินเทอร์เน็ตของโลก

ตลาดดิจิทัลที่เฟื่องฟูของเราได้ดึงดูดบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกให้มาลงทุนในภูมิภาค บ่อยครั้งที่ MSME เป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ของกิจการของบริษัทเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม Amazon Web Services รายงานว่า 90% ของ MSME ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตระหนักถึงความจำเป็นในการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลของพวกเขา Google ก็ระบุว่าเพื่อให้เศรษฐกิจดิจิทัลในระดับภูมิภาคเจริญเติบโต ความร่วมมือระหว่างชุมชนรวมถึงภาครัฐและเอกชนเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งในเรื่องนี้อาเซียนมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อพัฒนา MSME ให้มีความสามารถและเป็นผู้นำในยุคดิจิทัลได้

อาเซียนกำลังดำเนินการตามขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลนั้นครอบคลุมและเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน เมื่อปีที่แล้วได้มีการดำเนินการตาม Bandar Seri Begawan Roadmap ซึ่งนำเสนอความคิดริเริ่มในการเสริมทักษะที่เกี่ยวข้องให้กับ MSME เพื่อรับมือกับความปกติรูปแบบใหม่ ให้สามารถแข่งขันได้ และเตรียมพร้อมสำหรับวิกฤตการณ์ในอนาคต

 

ASEAN SME Academy: แพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์สำหรับ MSME

ด้วยวิสัยทัศน์และภารกิจร่วมกันในการสนับสนุนการเติบโตและการขยายตัวของ MSME เพื่อความก้าวหน้าและมีส่วนร่วมในความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค อาเซียนได้เปิด ASEAN SME Academy เมื่อปี 2016 จากการสนับสนุนของสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน (US-ABC) และรัฐบาลสหรัฐฯ ในการ

สถาบันนำเสนอโปรแกรมการศึกษาของผู้ประกอบการเพื่อช่วยให้ MSME ยกระดับธุรกิจของตัวเอง โดยรวบรวมและนำเสนอหลักสูตรออนไลน์จากบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่เช่น Microsoft, Google, Amazon, Visa และ MasterCard ในหัวข้อต่าง ๆ ตั้งแต่การเงินการดำเนินงาน การตลาด การขนส่ง ไปจนถึงเครื่องมือดิจิทัล ซึ่งไม่มีค้าใช้จ่ายสำหรับ MSME ในการเข้าถึง และได้รับการเยี่ยมชมกว่า 465,000 ครั้ง รวมถึงมีผู้ใช้กว่า 10,000 คนทั่วอาเซียน

สถาบันช่วยให้ MSME มีทักษะและกลยุทธ์ในการเพิ่มยอดขายและการเข้าถึงตลาด ตัวอย่างของความสำเร็จนี้คือ Yulia Prayanti วัย 26 ปี ผู้ประกอบการจาก Lombok ในอินโดนีเซีย ซึ่งขยายธุรกิจขนมขบเคี้ยวจากบ้านเกิดของเธอหลังจากเรียนรู้วิธีการใช้โซเชียลมีเดียในการขายสินค้า โดยตอนนี้ได้รับคำสั่งซื้อไกลถึง Sumbawa, Kalimantan และ Central Java

 

ASEAN SME Academy 2.0: เรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา

การเกิดโรคระบาดทำให้สถาบันมีความสำคัญมากขึ้นกับ MSME ในทุกวันนี้ ซึ่งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่าง ๆ ก็มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเพื่อให้เข้าถึงผู้ชมที่กว้างขึ้นผ่านแพลตฟอร์มที่ออกแบบใหม่ซึ่งเป็นมิตรกับผู้เรียนพร้อมด้วยเนื้อหาที่ครอบคลุม ASEAN SME Academy 2.0 ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2022 โดยมีเป้าหมายที่จะกลายเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์แบบครบวงจรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับข้อมูลและทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับ MSME

แพลตฟอร์มที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นั้นสามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ มีความต้องการแบนด์วิดท์ต่ำ ทำให้การเรียนรู้เป็นไปได้ทุกที่ทุกเวลาแม้ในพื้นที่ห่างไกล การอัพเกรดนี้ยังรองรับหลายภาษาทั้งอินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม รวมถึงมีการออกเอกสารรับรองที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลอีกด้วย

 

กลับมาดีขึ้นและแข็งแกร่งขึ้นด้วยการพัฒนาทักษะ ASEAN MSMES

เมื่อการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเปลี่ยนทุกแง่มุมของธุรกิจและสังคม สิ่งสำคัญสำหรับ MSME ในอาเซียนคือการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้และเพิ่มประสิทธิภาพการเติบโตทางธุรกิจของพวกเขา การมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ MSME ไม่เพียงแต่เพื่อที่จะรอดจากวิกฤตโรคระบาดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการคว้าโอกาสใหม่ ๆ ด้วย

ASEAN Academy 2.0 เป็นตัวอย่างที่ดีของความคิดริเริ่มของอาเซียนที่สนับสนุนการพัฒนาทักษะของแรงงานและให้อำนาจแก่ธุรกิจในการคว้าโอกาสหลังการเกิดโรคระบาด โดยทางหน่วยงานของอาเซียนนั้นหวังว่าจะมี MSME เข้าร่วมในการเดินทางของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจผ่านการใช้เครื่องมือการเรียนรู้ที่ ASEAN SME Academy 2.0 มากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.