China Company Registration

8 ขั้นตอนในการเริ่มต้นการทำธุรกิจที่ประเทศจีน (ตอนที่ 1)

960 588 admin
 1. เลือกที่ตั้งของธุรกิจ

ก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจในประเทศจีน คุณจำเป็นต้องตัดสินใจก่อนว่าคุณอยากให้ธุรกิจของคุณตั้งอยู่ตรงไหน ประเทศจีนเป็นประเทศใหญ่ ที่กำลังเจริญเติบโต และศูนย์กลางทางธุรกิจใหม่ ๆ ก็กำลังเกิดขึ้นเรื่อย ๆ แต่อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังพุ่งเป้าไปที่เมืองที่เป็นศูนย์กลางทางธุรกิจอยู่แล้ว อย่างเช่น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง หรือ กวางโจว (เดิมคือ แคนตัน) เซี่ยงไฮ้และกวางโจว ถือเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะผลตอบแทนที่น่าดึงดูดใจ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วทางรัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือในการกระตุ้นทั้งทางด้านธุรกิจและนวัตกรรม ยกตัวอย่างเช่น โซนฟรีเทรดบนพื้นที่ 120 ตารางกิโลเมตรในกวางโจว ที่อนุญาตให้ธุรกิจต่างชาติเข้ามาดำเนินธุรกิจได้โดยไม่มีการเสียภาษีหลายรายการเช่นปกติทั่วไป จะมีแค่อุตสาหกรรมไม่กี่รายการที่จะถูกห้ามจากการลงทุนของต่างชาติ ซึ่งทางรัฐบาลได้ผ่อนคลายนโยบายบางข้อ ที่เป็นระเบียบปฏิบัติในเมืองอื่น ๆ

 

 1. ใช้ PEO (Professional Employer Organizations = องค์การนายจ้างมืออาชีพ) หรือ ผู้จ้างงานท้องถิ่น (Employer of Record)

ก่อนที่จะเลือกโครงสร้างตามกฎหมายสำหรับธุรกิจของคุณ ลองพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ ดู เพราะจากนโยบายทางกฎหมายที่เข้มงวดของจีนในการเริ่มต้นการทำธุรกิจในประเทศจีนนั้น อาจจะต้องใช้ทั้งเงินและเวลาจำนวนมากของคุณ ถ้าหากว่าคุณต้องการจะเข้าร่วมการทำธุรกิจภายใต้โครงสร้างทางกฎหมายของรัฐ อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนในการดำเนินการ

 

แต่ถ้าคุณเลือกที่จะเริ่มธุรกิจในจีนจากความช่วยเหลือขององค์การนายจ้างมืออาชีพ หรือ PEO / ผู้จ้างงานท้องถิ่น หรือ EOR ด้วยบริการ Interloop Global Partner คุณจะสามารถเริ่มดำเนินธุรกิจได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน

 

บริการ PEO และผู้จ้างงานท้องถิ่นในประเทศจีนจาก Interloop จะเข้าไปช่วยเหลือบริษัทต่างชาติโดยไม่มีค่าแรกเข้าหรือดอกเบี้ยจากการจ้างพนักงานโดยตรงที่ประเทศจีน จะเป็นการจ้างงานในฐานะลูกจ้างท้องถิ่นภายใต้การจ้างงานของผู้จ้างงานท้องถิ่นซึ่งเข้ามาช่วยให้การบริหารจัดการของบริษัทนั้นง่ายขึ้น บริการนี้ยังสามารถทำได้แม้กระทั่งการการันตีคุณภาพของลูกจ้าง และเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจในประเทศจีนของคุณโดยปราศจากความเสี่ยงในการจ้างงานลูกจ้างที่มีประวัติเสีย

 

ประโยชน์ที่จะได้รับจาก Interloop’s PEO Solution ในประเทศจีน

 • ช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจจากต่างประเทศได้โดยที่ไม่ต้องตั้งบริษัทในประเทศจีน
 • ช่วยเพิ่มศักยภาพให้คุณเริ่มดำเนินธุรกิจได้ภายในไม่กี่วัน แทนที่จะต้องรอเป็นเวลาหลาย ๆ เดือน
 • ดูแลในการคัดเลือกและดำเนินขั้นตอนการจ้างบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ
 • บริหารจัดการลูกจ้างของคุณรวมถึงความรับผิดชอบต่าง ๆ และปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องทั้งหมด

 

บริการจาก Interloop’s PEO  นั้นเป็นบริการที่น่าดึงดูดใจสำหรับการทำธุรกิจที่ต้องการการทำวิจัยทางการตลาดเกี่ยวกับสินค้าโดยเฉพาะ โดยไม่ต้องตั้งบริษัทตามกฎหมายขึ้นมาแยกต่างหาก หรือธุรกิจที่ต้องมีการปรับลดหรือเพิ่มอยู่เป็นประจำ หรือต้องการเป็นเจ้าแรกของสินค้าใหม่ ๆ ในท้องตลาด ไม่ว่าสถานการณ์ทางธุรกิจของคุณจะเป็นอย่างไร บริการจาก Interloop’s PEO นั้นถือได้ว่าเป็นบริการที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณต้องการเข้าไปอยู่ในตลาดและเริ่มการสร้างรายได้ในทันที

 

 1. เลือกโครงสร้างทางกฎหมาย

เมื่อคุณเริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศจีน จะมีโครงสร้างทางธุรกิจให้คุณเลือกมากมาย แต่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น นั่นคือ บริการการเป็นเจ้าของบริษัทในประเทศจีนของชาวต่างชาติ (WFOE) ซึ่งจะช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับคุณ และเมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะใช้โครงสร้างทางกฎหมายแบบไหน คุณจะต้องเจอกับการตัดสินใจอีกสองสามเรื่อง อย่างเช่น การตัดสินใจเรื่องทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ

 

การเป็นเจ้าของบริษัทในประเทศจีนของชาวต่างชาติ (Wholly Foreign-Owned Enterprises :WFOE)

เมื่อคุณได้เลือกโครงสร้างทางกฎหมายเรียบร้อยแล้ว คุณจะต้องประเมินทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ ทุนจดทะเบียนคือจำนวนเงินทุนทั้งหมดที่จ่ายให้กับบริษัทที่ถูกลงทุนไว้ในต่างประเทศและขึ้นทะเบียนกับรัฐบาลจีน ซึ่งจะถูกจ่ายโดยผู้ถือหุ้นของบริษัท โดยทางเทคนิคแล้วทางรัฐบาลจีนจะยกเว้นข้อกำหนดนี้จาก WFOE ส่วนใหญ่ ซึ่งมีเพียงแค่โครงสร้างทางกฎหมายที่จะต้องจ่ายเงินทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ ซึ่งหมายความว่างบประมาณที่จะต้องจ่ายล่วงหน้าก็จะมีเพียงแค่ค่าจดทะเบียนจริง ๆ เท่านั้น อย่างไรก็ตามการแจ้งงบประมาณเงินทุนก็เป็นสิ่งที่พึงกระทำอยู่ดี

 

การแจ้งงบประมาณเงินทุน ขั้นต่ำที่ 1,000,000 เหรินหมินปี้ (RMB) คุณจะสามารถ

* ช่วยในเรื่อประสิทธิภาพของขั้นตอนการจดทะเบียน

* ได้รับข้อเสนอที่เป็นสิทธิประโยชน์จากทางรัฐบาล อย่างเช่น การสปอนเซอร์การเข้าพำนักในประเทศแบบชั่วคราว และช่วยเพิ่มการปันส่วนไปยังลูกจ้างต่างชาติมากขึ้น

* ครอบคลุมในเรื่องค่าใช้จ่ายในการดำเนินการแรกเริ่ม อย่างเช่น เงินเดือน ค่าเช่า การซื้อทรัพยากรต่าง ๆ

* ช่วยแก้ปัญหายาก ๆ ของโครงสร้างทางกฎหมายของคุณ

 

การแจ้งงบทุนจดทะเบียนไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นจะต้องจ่ายเงินให้กับบริษัทเป็นก้อนในครั้งเดียว มันจะเป็นไปในเชิงของบัญชีการเงินของเงินทุนที่ได้วางแผนไว้ โดยผ่านการทำงานจาก WFOE ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้และไม่เกิน 29 ปี ซึ่งเงินทุนจำนวนนั้นจะถูกใช้ในการจ่ายค่าเช่า เงินเดือน และค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นต้น

 

ก่อนที่จะเริ่มต้นธุรกิจในประเทศจีนในฐานะบริษัทอย่างเป็นทางการ คุณจำเป็นที่จะต้องศึกษาโครงสร้างทางกฎหมายที่มีทั้งหมดกับทนายเพื่อที่จะประเมินว่า ผลประโยชน์ของโครงสร้างใดที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด การว่าจ้างสำนักบัญชีที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการทำธุรกิจที่จีนโดยเฉพาะ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำ การปฏิบัติตามในเรื่องการเงินในช่วงระหว่างการยื่นคำขอคือช่วงเวลาที่สำคัญมาก ซึ่งนักบัญชีจะเป็นผู้ที่สามารถเข้ามาช่วยเหลือคุณได้ทุกขั้นตอน และคุณควรที่จะมีพันธมิตรอย่างนักบัญชีไว้ตลอดช่วงระยะเวลาที่คุณกำลังเลือกโครงสร้างทางกฎหมาย เพื่อที่จะช่วยดูว่า คุณควรที่จะแจ้งงบเงินทุนที่งบประมาณขั้นต่ำ หรือ ควรจะจดทะเบียนที่จำนวนเงินจำนวนเท่าไหร่

 

 1. เปิดบัญชีธนาคาร

 

การเปิดบัญชีธนาคารเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าธุรกิจของคุณลงทะเบียนในฐานะ WFOE ถ้าธุรกิจของคุณไม่ได้ขึ้นกับรัฐบาล คุณสามารถเปิดบัญชีแบบ  non-resident ได้อีก 2-3  ประเภท อย่างเช่น บัญชีชาวต่างชาติ

 

การเปิดบัญชีอาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อย เพราะการเตรียมเอกสารข้อมูลของแต่ล่ะเมืองนั้นจะไม่เหมือนกัน ฉะนั้นคุณควรโทรสอบถามข้อมูลล่วงหน้าก่อนที่จะเดินทางไปเปิดบัญชี แต่อย่างไรก็ตาม ข้อกำหนดบางอย่างก็ตายตัว และนี่คือสิ่งที่คุณควรเตรียมให้กับเจ้าหน้าที่ เมื่อคุณจะต้องเดินทางไปเปิดบัญชีธนาคาร

 

 • หลักฐานการจดทะเบียนธุรกิจ อย่างเช่น ใบอนุญาตการทำธุรกิจที่ยังไม่หมดอายุ ใบรับรองรหัสบริษัท ใบรับรองการจดทะเบียนภาษี หรือ ข้อบังคับของบริษัท
 • รายชื่อกรรมการบริษัท
 • ตราประทับของบริษัท (แบบปิดผนึก หรือ แบบตรายางปั๊ม)
 • ID สำหรับการเป็นตัวแทนที่ถูกต้องตามกฎหมายของบริษัท (เจ้าหน้าที่รับผิดชอบ กรรมการบริษัท และผู้รับมอบอำนาจจากผู้ถือหุ้น)
 • รายละเอียดโครงสร้างการเป็นเจ้าของบริษัท
 • บันทึกคำอนุมัติจากทางรัฐในการดำเนินธุรกิจที่มีความเสี่ยง

 

ธนาคารที่ได้รับความนิยมในการขอเปิดบัญชีได้แก่ ธนาคารฮั่งเส็ง ธนาคาร ICBC ธนาคารแห่งประเทศจีน คุณสามารถเลือกได้แม้กระทั่งธนาคารที่คุณคุ้นเคย ธนาคารต่างชาติหลายแห่งก็มีสาขาอยู่ในประเทศจีน ตัวอย่างเช่น ธนาคาร HSBC ธนาคาร Citibank ธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และ bank of America ก็มีสาขาขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศจีนและได้รับความเชื่อถือทั้งจากธุรกิจต่างชาติและธุรกิจของประเทศจีนเอง ถ้าหากว่าคุณมีบัญชีของธนาคารเหล่านี้อยู่แล้ว ก็อาจจะสามารถทำการโอนบัญชีไปไว้ที่สาขาจีนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.