male and female having a conversation about the misconceptions of working remotely

5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำงานระยะไกล

1024 1024 admin

5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำงานระยะไกล

ความท้าทายในการทำให้งานระยะไกลมีประสิทธิภาพและความเท่าเทียมนั้นมีอยู่จริง แต่ไม่ใช่เรื่องที่จัดการไม่ได้ คนทำงานหลายคนเคยพยายามปรับการใช้ชีวิตให้เหมาะสมกับงาน แต่ตอนนี้เริ่มคุ้นเคยกับการปรับงานให้เข้ากับการใช้ชีวิตแทน สองปีของการทำงานระยะไกลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น และผู้คนไม่รู้ว่าจะกลับไปใช้ชีวิตแบบที่เคยเป็นมาก่อนได้หรือไม่

ตามรายงานของ Pew Research Center มีพนักงานที่สามารถทำงานจากที่บ้านได้เพียง 23% เท่านั้นที่ได้ทำงานระยะไกลเป็นปกติในช่วงก่อนเกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส ส่วนหลังจากที่มีการระบาดตัวเลขดังกล่าวสูงสุดที่ 71% และปัจจุบันอยู่ที่ 59% ในขณะที่คนงานส่วนใหญ่ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดกล่าวว่าพวกเขาทำงานจากที่บ้านเพราะสำนักงานปิด แต่ตอนนี้มันกลับกันและส่วนใหญ่บอกว่าพวกเขาทำงานจากที่บ้านเพราะพวกเขาต้องการ งานระยะไกลได้พัฒนาจากการแก้ปัญหาเฉพาะกิจชั่วครั้งคราวมาเป็นวิถีชีวิตแบบที่ผู้คนต้องการ

แน่นอนว่าข้อกังวลบางประการเกี่ยวกับข้อเสียของการทำงานระยะไกลยังคงมีให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ

 

การทำงานระยะไกลทำให้การจัดการและวัดประสิทธิภาพทำได้ยาก

เช่นเดียวกับความท้าทายด้านการจัดการส่วนใหญ่ การแก้ปัญหานั้นขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ในรายงานของ New America Better Life Lab, Brigid Schulte อดีตนักข่าวของ Washington Post ผู้เขียน “Overwhelmed: How to Work, Love, and Play When No One Has the Time” นำเสนอเครื่องมือที่ได้รับการวิจัยมาเป็นอย่างดีเพื่อช่วยให้ผู้จัดการและธุรกิจปรับตัวสู่การทำงานแบบวิถีใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความเท่าเทียม

แทนที่จะให้ความสนใจกับกิจกรรมของพนักงาน เช่น Face Time และการเช็คเวลาทำงาน Schulte กล่าวว่าผู้จัดการจำเป็นต้องได้รับการอบรมให้สนใจที่ผลลัพธ์ในการวัดผลการปฏิบัติงาน สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการลดวันทำงานให้น้อยลงคือ เวลาที่ใช้ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพที่แม่นยำที่สุดเสมอไป “นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับผู้บริหารธุรกิจ ผู้นำองค์กร และผู้จัดการในการมองภาพมุมใหม่เกี่ยวกับการทำงานงาน”

 

การทำงานในสถานที่จริงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยนำไปสู่การคิดค้นนวัตกรรม

แรงบันดาลใจนั้นอาจจะดูเหมือนกับฟ้าผ่าที่ไม่สามารถคาดเดาได้ แต่จริง ๆ แล้วมีหลายวิธีที่สามารถสร้างสถานการณ์ที่เอื้อต่อการเกิดแรงบันดาลใจได้นอกเหนือจากการจัดให้ทุกคนรวมอยู่ในที่เดียวกันเป็นเวลานานและหวังว่าจะเกิดอะไรซักอย่างขึ้น

การจัดเซสชั่นระดมความคิดพร้อมหัวข้อการประชุมที่มีแบบแผนสามารถสร้างพื้นที่สำหรับการโฟกัสและต่อยอดแนวความคิด ช่วงเวลาสนทนาก่อนหรือหลังการประชุมออนไลน์ทำให้ทุกคนเข้าถึงหัวหน้าได้อย่างไม่เป็นทางการ ช่องทางการสื่อสารภายในและบอร์ดสนทนาอย่าง Slack สามารถทำหน้าที่เป็นโถงทางเดินและตู้กดน้ำเสมือนจริงสำหรับการพูดคุยได้ นี่เป็นการเปิดโอกาสให้กับทุกคนที่มีความคิด ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้ที่เสียงดังที่สุด

 

พนักงานที่มีความมุ่งมั่นจะต้องการกลับไปที่สำนักงาน ส่วนคนอื่นนั้นไม่สนใจหรือไม่ต้องการทำงานหนัก

การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าคนทำงานที่บ้านมีเวลาให้กับงานมากกว่าตอนทำที่สำนักงาน

ไม่ใช่ว่าคนไม่อยากทำงานหนัก พวกเขาแค่ไม่ต้องการทำงานหนักเกินความจำเป็นเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงต่างหาก การตื่นแต่เช้าเพื่อทำงานมีประโยชน์หากคุณต้องติดต่อกับผู้คนในเขตเวลาอื่น หรือหากนั่นเป็นช่วงเวลาที่คุณทำงานได้ดีที่สุด แต่เวลาการทำงานที่ยืดหยุ่นก็มีข้อดีเหมือนกัน เช่น ลดความเหนื่อยล้าหรือตารางงานที่ขัดแย้งกัน

ข้อกำหนดและความคาดหวังเกี่ยวกับงานที่ไม่จำเป็นและไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น การเดินทาง การเริ่มงานก่อนเวลา เนคไท รองเท้าส้นสูง และการประชุมรายสัปดาห์ที่ไม่มีระเบียบวาระการประชุม นั้นล้วนแต่เป็นอุปสรรคในการทำงาน

 

การทำงานแบบผสมผสานก่อให้เกิดโครงสร้างผลตอบแทนหลายระดับ โดยพนักงานในสำนักงานจะได้รับโอกาสมากกว่าพนักงานที่ทำงานระยะไกล

เป็นความจริงที่การเลื่อนตำแหน่งและโอกาสมักได้รับอิทธิพลอย่างมากจากการได้อยู่ใกล้ชิดและความคุ้นเคย โดยอาศัยการวัดผลจากความคิดเห็นส่วนบุคคล เช่น “การมองเห็น” และ “ความเหมาะสม” แต่นั่นเป็นการจัดการที่ไม่ดีนัก การจัดการที่ดีหมายถึงการประเมิณความคาดหวัง การวัดที่ผลลัพธ์มากกว่าวิธีการ  และการรู้จักพนักงานให้ดีพอที่จะจับคู่พวกเขากับโครงการและเป้าหมายที่เหมาะสม ไม่ว่าคุณจะเห็นใบหน้าของพวกเขาบ่อยเพียงใด

โครงสร้างหลายระดับนั้นมีอยู่ก่อนแล้วในการทำงานก่อนเกิดโรคระบาด พนักงานที่ถูกขัดจังหวะในที่ประชุม ถูก Microaggression หรือถูกรบกวนเวลาและสมาธิโดยคนสัญจรผ่านไปมา อยู่ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบอยู่ก่อนแล้ว การทำงานแบบผสมผสานและการทำงานระยะไกลจะช่วยลดปัญหาเหล่านั้นได้ และการพูดคุยแบบออนไลน์ยังสามารถช่วยให้พนักงานมีความเท่าเทียมกันมากขึ้นอีกด้วย

 

พนักงานระยะไกลถูกตัดขาดจากเพื่อนร่วมงาน

ปัจจุบันช่องทางการสื่อสารแบบดิจิทัลสามารถทนแทนการพูดคุยในสถานที่จริงส่วนใหญ่ได้ ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงได้โดยไม่คำนึงถึงสถานที่ สถานะ ความคล่องตัว หรืออุปสรรคอื่น ๆ แต่มันก็ยังไม่สามารถนำเสนอประสบการณ์การสื่อสารที่ไม่ใช้ภาษาอย่างเต็มรูปแบบ และอาจไม่ได้เหมาะกับพนักงานใหม่ที่ยังไม่ได้มีความสัมพันธ์กับผู้อื่นมากนัก

การวางแผนประชุมแบบพบหน้ากันจริง ๆ เป็นระยะ (ภายใต้สภาวะที่ปลอดภัย) สามารถช่วยฟื้นฟูหรือเริ่มต้นการเชื่อมต่อที่ห่างหายไปผ่านการสนทนาเพื่อติดตามผลงาน การทำงานร่วมกัน และการพบปะแบบตัวต่อตัว เช่นเดียวกับที่มีการทำกิจกรรมและการประชุมเครือข่ายช่วงก่อนเกิดโรคระบาด

ในหลาย ๆ กรณีปัญหาที่ถูกมองว่ามาจากการทำงานระยะไกล เช่น การทำงานอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ ความไม่เท่าเทียม การไม่มีส่วนร่วม การขาดการยอมรับ มีอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่ช่วงที่ต้องทำงานในสำนักงาน การทำงานระยะไกลที่นำไปใช้อย่างถูกต้องกำลังกลายเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ของสถานที่ทำงาน เราเพียงแค่ต้องเรียนรู้ที่จะใช้มันอย่างเหมาะสมเท่านั้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.